Trang chủ > Tin tức

Gia đình sinh đủ 2 con sẽ được thưởng gì?

24/12/2016 16:06:57

Tin tức trong ngày - Bộ Y tế đang tính tới phương án sẽ thưởng cho gia đình sinh đủ 2 con chứ không phải đề xuất thưởng cho gia đình sinh con một bề là gái.

Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho biết, ngành dân số đang tính tới phương án sẽ thưởng cho những cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.

Trao đổi bên lề với phóng viên tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về công tác dân số diễn ra ngày 23/12, ông Lê Cảnh Nhạc, Phó tổng Cục trưởng, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, Bộ Y tế đang tính tới phương án sẽ thưởng cho gia đình sinh đủ 2 con chứ không phải đề xuất thưởng cho gia đình sinh con một bề là gái.

 gia dinh sinh du 2 con se duoc thuong gi? - 1

Theo đại diện Tổng Cục Dân số, hiện vẫn chưa có hình thức thưởng cho gia đình sinh đủ 2 con. 

“Thông tin thưởng cho gia đình khi sinh con một bề là gái chưa chính xác”, ông Lê Cảnh Nhạc khẳng định.

Ông Nhạc cho biết, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình rất quan tâm đến vị thế của phụ nữ và trẻ em gái và nhấn mạnh tăng cường bình đẳng giới. Khi nâng cao vị thế đó lên thì sẽ tạo nên sự cân bằng, đỡ áp lực cho phụ nữ.

Cũng theo Phó tổng Cục trưởng, Tổng Cục Dân số, mặc dù Trung Quốc, Hàn Quốc do mất cân bằng giới tính (125 trai/100 gái) đã áp dụng chính sách áp dựng hỗ trợ cho các gia đình sinh con 1 bề sẽ được miễn giảm học phí, thậm chí, gia đình sinh con một bề về hưu có chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng để họ không quan tâm đến việc trông cậy vào con trai nuôi dưỡng khi về nhà nhưng Việt Nam chưa có đề nghị chính thức nào.

Trước câu hỏi của phóng viên “Liệu gia đình sinh đủ 2 con sẽ được thưởng gì, tiền hay quạt cây?”, ông Nhạc nói: “Hiện tại, Tổng Cục Dân số mới tính đến phương án khen thưởng cho gia đình sinh đủ 2 con chứ chưa đề xuất để thưởng theo bất kỳ hình thức nào”.

Ông Nhạc cho rằng, phương án thưởng cho gia đình sinh đủ 2 con dựa trên mức sinh của các vùng miền lại không đồng đều. Bên cạnh những vùng vẫn còn mức sinh cao (số con trong bình của phụ nữ sinh đẻ vẫn trên 3 con) thì lại có những vùng mức sinh xuống rất thấp (như TPHCM, tổng tỷ suất sinh chỉ là 1,3 con).

Nếu nơi nào cũng sinh thấp như thế thì tốc độ già hóa dân số đã rất nhanh như hiện nay sẽ càng nhanh hơn, nguồn nhân lực trong tương lai gần sẽ bị thiếu hụt. Trước đây, chúng ta vận động mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1 đến 2 con, còn hiện nay vận động sinh 2 con. Đây là khuyến nghị căn cứ trên cơ sở khoa học về kiểm soát quy mô dân số, cơ cấu dân số và quy luật phát triển nhân khẩu học của quốc gia.

Trước ý kiến, nhiều gia đình trẻ có suy nghĩ chỉ sinh 1 con rồi dừng lại là xu hướng tiến bộ,  ông Nhạc nói: “Tôi phải khẳng định, nếu mỗi phụ nữ chỉ sinh 1 con rồi dừng lại thì không phải là xu hướng tiến bộ, mà ngược lại sẽ là một thảm họa của đất nước (do suy thoái dân số trong tương lai gần).”

GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em đề xuất không nên thưởng tiền cho gia đình sinh đủ 2 con. Bởi độ tuổi sinh đẻ của chị em phụ nữ kéo dài đến khoảng 49 tuổi. Giả sử, một phụ nữ sinh con đúng theo kế hoạch thì 27 tuổi đã có hai con. Nếu thưởng cho họ ngay thì ai đảm bảo rằng hơn 20 năm nữa họ không thay đổi ý định sinh con?

“Khi ấy có đòi lại tiền không? Có khi lại là chủ đề để dư luận phê phán chính sách thưởng tiền của Nhà nước”, ông Cử băn khoăn.

Do đó, theo GS.TS. Nguyên Đình Cử, Bộ Y tế nên cẩn trọng trước một phương án, chính sách đưa ra mà liên quan đến tâm tư, tình cảm của hàng triệu gia đình và tiêu tốn kinh phí lớn.

Thương mại điện tử đánh giá nhanh và chính xác về các sản phẩm điện thoại, laptop, máy ảnh số, đồ gia dụng, máy tính bảng nhanh, đánh giá khách quan và chính xác nhất.

Nên đọc

Bạn nên xem

- Mẫu điện thoại Galaxy A3 (2017) đã đạt chuẩn hóa Bluetooth SIG

- Mẫu decal dán tường cây xanh mang thiên nhiên vào nhà bạn

- Chuyên cung cấp decal dán tường rẻ quận 1

- Xuất hiện giá bán của mẫu Samsung Galaxy S8

- Hướng dẫn phân biệt giấy dán tường và tranh dán tường

- Tìm hiểu công dụng của nước yến sào

- 5 lý do nên chọn Galaxy A7 2017 ở thời điểm hiện tại

- Bộ đôi điện thoại iPhone 7 và 7 Plus phiên bản màu đỏ

- Mua iPhone 7, iphone 7 Plus bộ nhớ bao nhiêu là đủ?

- Món chè yến đông trùng hạ thảo bổ dưỡng

- Thi công decal dán kính mờ cho văn phòng đẹp

- Samsung Galaxy S8 phiên bản cướp biển Caribbean xuất hiện

- Galaxy S8+ là Smartphone tốt nhất năm 2017 do Consumer Reports xếp hạng

- Ảnh trên tay mẫu Samsung Galaxy J7 Pro

- Chia sẻ kinh nghiệm chọn decal dán kính mờ trang trí

- Bộ đôi Galaxy S8 và S8+ giành ngôi vị smartphone xuất sắc nhất

- Bindo nhà cung cấp decal dán kính hàng đầu tại tphcm

 

Từ khóa tìm nhiều: điện thoại,laptop,máy ảnh số,đồ gia dụng,máy tính bảng

Xem nhiều